Tin tức

Chủ đầu tư Ecopark tiên phong kiến tạo không gian sống xanh lớn bậc nhất Việt Nam

Nhà sáng lập Ecopark – chủ đầu tư Thành phố xanh Ecopark rộng gần 500ha với hệ thống cây xanh 5 tầng, lớp đã nhận được giải thưởng “Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới”…

Blue Forest tại Ecovillage Saigon River được thiết kế gồm 7 tầng cây xanh.

Vượt qua giới hạn chính mình, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục kiến tạo hệ thiên nhiên với 7 tầng cây xanh tại dự án Ecovillage Saigon River – vùng đất Blue Zones đầu tiên tại Việt Nam.

SỨC HÚT ĐẶC BIỆT CỦA KHU ĐÔ THỊ 5 TẦNG CÂY XANH

Thành phố xanh Ecopark (rộng gần 500ha) nằm bên kia sông Hồng, cách hồ Hoàn Kiếm 14km từ khi ra đời cho đến nay vẫn không ngừng tạo thêm sức hút với những cư dân sống có gu, muốn gần gũi với thiên nhiên để được thiên nhiên yêu thương.

Ảnh thực tế khu đô thị Ecopark.

“Sức hấp dẫn của Ecopark có lẽ bắt đầu từ sự bí bách, ngột ngạt, ẩm ướt của một số con phố cổ nội đô khiến nhiều người muốn thoát ra rồi về đây sinh sống để hàng ngày có thể nhìn thấy hoa cỏ, bầu trời, thậm chí như tôi, chỉ về Ecopark mới thấy được cầu vồng sau 15 năm kể từ lần gần nhất”, ông Thái Thanh Hòa, từng sống nửa đời người tại một góc phố cổ Hà Nội chia sẻ.

Hàng xóm của ông tại khu Sky Oasis, bên cạnh nhiều người từ Hà Nội chuyển về còn có cư dân các vùng, tỉnh thành lân cận muốn được sống trong không gian xanh khoáng đạt với đầy đủ hệ tiện ích phục vụ.

Để có không gian với thiên nhiên, hoa cỏ như ông Hòa chia sẻ, 21 năm trước, nhà sáng lập Ecopark đã trăn trở để rồi đưa ra định hướng kiến tạo không gian xanh, hướng tới giá trị con người. Triết lý xanh, triết lý vì con người và sự kiên trì, tiên phong của nhà sáng lập Ecopark đã mang đến một khu đô thị mà ở đó, người dân đặt trọn niềm tin trở thành nơi an cư của mình.


Một góc biệt thự đảo Ecopark.

Ông Vũ Mai Phong – Phó Tổng giám đốc của Ecopark từng chia sẻ: Ecopark có triết lý phát triển cây xanh đặc biệt. Mật độ cây xanh tại Ecopark thực tế lớn hơn so với quy hoạch ban đầu. Ecopark còn đưa ra quan điểm: “Không được để những khu đất ngủ”, có nghĩa rằng chỉ cần chưa xây dựng, tất cả những khu đất trống đều trở thành vườn ươm. Ecopark đưa ra nguyên tắc tỷ lệ cây xanh mặt nước là hơn 22%, chưa kể quy hoạch cây xanh nằm trên một phần giao thông tĩnh và giao thông động thì hệ thống cây xanh phải chiếm đến 40%.

Mật độ cây xanh tại Ecopark hiện khoảng 120 cây/người. 1 triệu cây xanh tại Ecopark được phát triển thành 5 tầng, lớp: cây cổ thụ – cây cao – cây tầm trung – cây bụi – thảm cỏ. Nhờ những tầng cây phân lớp, đan xen, nhiệt độ tại Ecopark vào mùa hè thường thấp hơn nội đô 3-4 độ. Cũng vào những ngày hè, ánh nắng lọt qua tán cây thành từng tia, rất đẹp.

Cây xanh tại Ecopark được trồng thành 5 tầng, lớp.

Sau 21 năm hình thành, chủ nhân khu đô thị đã đem về hơn 50 giải thưởng trong nước và quốc tế. Trong đó phải kể đến giải thưởng danh giá như: Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, Khu đô thị phức hợp hàng đầu Châu Á – Thái Bình Dương, Khu đô thị đáng sống nhất Việt Nam,… Thành phố xanh Ecopark cũng là dự án đô thị đầu tiên của Việt Nam được International Property Awards – giải thưởng bất động sản lớn nhất thế giới vinh danh ở hạng mục: Dự án phát triển nhà ở bền vững xuất sắc nhất châu Á.

VƯỢT QUA GIỚI HẠN, LẬP KỈ LỤC VỚI 7 TẦNG CÂY XANH

Tiếp tục hành trình kiến tạo đại đô thị xanh trên cả nước, nhà sáng lập Ecopark phát triển dự án Ecovillage Saigon River (rộng 55ha, nằm tại phía đông Sài Gòn, cách nhà thờ Đức Bà 18km).

Những căn nhà giữa rừng tại Blue Forest.

Nếu như Ecopark và Ecovillage Saigon River nói chung được phát triển với 5 tầng cây xanh thì tại phân khu mới nhất – Blue Forest của Ecovillage Saigon River, nhà sáng lập Ecopark vượt qua giới hạn, lập kỉ lục mới của chính mình với 7 tầng cây xanh.

7 tầng cây xanh tại Blue Forest sẽ cho 11ha bóng mát, tạo nên mật độ mảng xanh chiếm 78%, trong tổng diện tích 14ha.

Blue Forest có không gian vận động cho mọi lứa tuổi.

7 tầng cây xanh tại Blue Forest được thiết kế như sau: Nổi bật với chiều cao trên 9m là tầng cây tán phủ, được tạo thành bởi 17 loài cây thân gỗ, cây bóng mát có nguồn gốc từ rừng lá rộng thường xanh, phù hợp với thổ nhưỡng của miền Nam như cẩm lai, gõ đỏ, giáng hương, nhội… Có chiều cao từ 3 đến 9m là tầng cây tán lớn, thường là thân gỗ tán rộng, có hoa như: Điệp, sala, móng bò trắng, muồng hoàng yến hay các loài cây ăn quả như xoài, chôm chôm, nhãn, măng cụt…

Tầng cây thứ ba là tầng cây bụi, bao gồm những cây ăn quả cao khoảng 3m như: Ổi, mận, mãng cầu. Thứ tư là tầng cây thân thảo như: Chuối, hoa, thảo mộc, gia vị, rau xanh… Thứ năm là tầng phủ mặt đất với thảm cỏ che phủ đất và cây bóng râm: Cỏ ba lá, me chua, mười giờ, rau má…

Hai tầng cây cuối cùng là tầng đáy rừng nằm dưới lòng đất, với: Cà rốt, khoai, mì, đậu… và tầng dây leo – tạo sinh khối rất lớn cho đất như đậu biếc, cúc tần, cát đằng, nữ uy, dưa chuột…

Blue Forest được thiết kế bởi huyền thoại cảnh quan LJ-ASIA.

LJ-ASIA (Landscape Jardins Asia) – đơn vị thiết kế cảnh quan dự án cho biết, điều kiện tự nhiên, đất đai cũng như khí hậu nguyên thủy tại dự án Blue Forest nói riêng và Ecovillage Saigon River nói chung tương đối phù hợp để phát triển rừng cây tự nhiên. Các nhà thiết kế cân nhắc một số chủng loại cây không chỉ ở riêng khu đất này, mà còn ở toàn khu vực miền Nam, để tôn vinh môi trường tự nhiên của Đông Nam Bộ.

Cư dân được “tắm rừng” tại gia khi chọn Blue Forest

Các chủng loại cây tại Blue Forest không được trồng ngẫu nhiên mà được thiết kế phù hợp với gần 20 tiện ích nội khu được sắp đặt trong 3 “khu rừng” nhỏ gồm: Khu rừng vận động thể thao, khu rừng sức khỏe, khu rừng nông trại để phục vụ nhu cầu, sở thích của mọi lứa tuổi cư dân.

Nhà sáng lập Ecopark cũng nhận định: Kiến tạo một khu đô thị không đơn giản là xây nhà, thu hút cư dân đến ở mà đó còn phải là một khu đô thị hấp dẫn nhà đầu tư, đồng thời phải giải quyết các vấn đề thời sự hiện nay như: Ô nhiễm không khí, chất lượng môi trường đi xuống. Và để trở thành một khu đô thị đáng sống, điều tạo nên sức hấp dẫn đến từ triết lý con người, đó là: “Con người gần gũi với thiên nhiên, gần gũi với môi trường”.

Những căn nhà phố đại lộ tại Blue Forest.

Tại Blue Forest – “những ngôi nhà giữa rừng”, cư dân cũng được chăm sóc bởi các tiện ích đặc biệt khác. Theo đó, không cần đi đâu xa, bán kính 500-1000m là tổ hợp chăm sóc sức khỏe onsen clubhouse, sport clubhouse, phân khu All Blue – nơi tiếp giáp với Kempinski Saigon River- khách sạn lâu đời nhất châu Âu lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

* Khách hàng quan tâm dự án, vui lòng liên hệ tới Southern Homes Vietnam (thành viên của Southern Group) để được tư vấn miễn phí.