Project News

Vingroup, Vinfast represent a generation of legitimate businesses…

Hàng loạt tín hiệu tích cực đang xuất hiện có thể tạo ra bước ngoặt lớn nhất cho thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam trong vòng một thập kỉ qua.

“Chưa khi nào cơ hội tốt như hiện tại”

Tại diễn đàn “Dự báo thị trường bất động sản 2023” diễn ra ngày 23/12, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã chỉ ra nhiều “luồng gió ấm” cho thị trường BĐS thời điểm hiện tại.
Trước hết, đó là việc tháng 11 vừa qua, Chính phủ đã thành lập Tổ công tác để rà soát, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn cho các dự án BĐS. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục có công điện 1164/CĐ-TTg nhấn mạnh yêu cầu tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp ngành địa ốc. Ngoài ra còn là hàng loạt công điện tới các cơ quan chức năng để xem xét các vấn đề đang nghẽn của thị trường như tín dụng, trái phiếu…

Đồng tình với ý kiến này, PGS.TS Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, đánh giá, thị trường đang đứng trước cơ hội 10 năm mới có một lần khi nhiều Luật liên quan tới BĐS sắp được sửa đổi và thông qua. Vị chuyên gia điểm lại, năm 2013, Quốc hội đã thông qua Luật Đất đai, tiếp sau đó là hàng loạt luật khác như Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Nhà ở. Đây chính là một trong những nguyên nhân quan trọng giúp thị trường BĐS khởi sắc khi đang ở đáy năm 2012.

Sau 10 năm, cơ hội lại đến khi năm 2023, Quốc hội cũng sẽ thảo luật và thông qua nhiều luật, đặc biệt là Luật Đất đai. “Thị trường sẽ bước sang giai đoạn mới. Chưa lần nào chuyển tiếp mà thị trường xấu đi”, ông khẳng định.

PGS.TS Trần Kim Chung cũng nhắc tới nguồn vốn từ các nhà đầu tư mới xuất hiện, đặc biệt là khi thị trường đang có những cơ hội mới, đơn cử như sản phẩm hợp tác đầu tư trong BĐS. “Chưa khi nào ta có cơ hội tốt như hiện tại”, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương khẳng định.

Điểm sáng từ những khu đô thị tầm cỡ khu vực

Nhắc lại chu kỳ tăng trưởng 10 năm, ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam thừa nhận, giá BĐS sau giai đoạn 2012 đã liên tục tăng trong gần một thập kỷ. Bước sang năm 2023, ngoài sự tháo gỡ của Chính phủ, điều đáng mừng là thị trường hiện đang xuất hiện những khu đô thị mới quy mô, bài bản, mang tầm cỡ khu vực.